Được mệnh danh là “tọa độ chết”, ngã ba Đồng Lộc đã đi vào huyền thoại bất tử trong lòng mỗi người dân Việt Nam về sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong khi tuổi đời vừa mới đôi mươi. Giờ đây khi chiến tranh đã lùi xa, hòa bình lập lại thì nơi đây không những là điểm tham quan lịch sử cần đến khi ghé thăm Hà Tĩnh mà đây còn là nơi gợi lại những ký ức hào hùng của dân tộc. 

Ngã ba Đồng Lộc thuộc địa phận xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh (qua dãy Trường Sơn), giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh.

nga-ba-dong-loc-1

 

Vào giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, để giữ vững huyết mạch giao thông, quân dân ta cũng huy động tối đa mọi nguồn lực bảo vệ Ngã ba Đồng Lộc. Có thời điểm khu vực này có tới 16.000 người, chủ yếu là bộ đội pháo binh và lực lượng thanh niên xung phong phá bom, mở đường. Trưa ngày 24/7/1968, Tiểu đội 4 TNXP (thuộc Đại đội 2, Tổng đội TNXP 55 của tỉnh Hà Tĩnh) gồm 10 cô gái được giao nhiệm vụ san lấp hố bom và sửa đường thông xe sau các đợt ném bom của máy bay địch. Đến khoảng 17h cùng ngày, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, một quả bom rơi trúng cửa hầm nơi các cô trú ẩn. 10 cô gái ngã 3 Đồng Lộc đã ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, tất cả đều chưa có chồng, đều đương tuổi xuân thì.

Từ đây, vào ngày 24-7 hàng năm, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong và nhắc nhở thế hệ con cháu về công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Cũng từ đây, ngã ba Đồng Lộc trở thành 1 điểm tham quan lịch sự không thể bỏ qua cho du khách khi tới thăm Hà Tĩnh.

nga-ba-dong-loc-2

Nếu bạn có dịp ghé Hà Tĩnh bạn có thể di chuyển từ thành phố Hà Tĩnh lên cụm di tích theo 2 tuyến đường sau:

 • Từ thành phố Hà Tĩnh đi 22 km về phía tây bắc đi theo đường tỉnh lộ 3 và Đ15A (Bạn di chuyển  từ thành phố tới ngã ba Giang khoảng 5km sau đó từ ngã ba Giang di chuyển lên Đồng Lộc. Tuyến đường này có thể phù hợp cho cả ô tô và xe máy).
 •  Đi theo QL 1 đến thị trấn Nghèn ( huyện Can Lộc) rẽ về hướng tây nam 11 km (theo đường 15A) và di chuyển lên khu vực quần thể di tích ngã ba Đồng Lộc.

nga-ba-dong-loc-4

Đối với những bạn di chuyển bằng đường không tới sân bay Vinh thì có thể di chuyển theo các cách sau:

 • Tới sân bay Vinh bắt xe buýt theo quốc lộ 1 hướng về Hà Tĩnh (di chuyển khoảng hơn 35km), tới thị trấn Nghèn thì tiếp tục thuê xe đi theo hướng Tây Nam để lên khu vực tham quan.
 • Thuê xe ô tô hoặc máy bay di chuyển trực tiếp từ sân bay theo quốc lộ 1 và tới ngã 3 Nghèn, tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Nam khoảng hơn 10km là tới khu vực tham quan.

mo-muoi-co-gai-nga-ba-dong-loc

Khi di chuyển tới khu vực tham quan bạn nên tới những địa điểm này nhé:

 • Khu tượng đài chiến thắng
 • Tháp chuông Đồng Lộc (Cao 7 tầng có hình bát giác đều)
 • xác máy bay, xác bom
 • Cụm 10 nữ TNXP
 • bảo tàng ngã ba Đồng Lộc
 • Và đừng quên qua mộ của 10 nữ TNXP thắp hương nữa nhé.

Dưới đây là vé trông giữ xe tại địa điểm du lịch ngã ba Đồng Lộc:

 • Xe 7 chỗ ngồi là 20.000 đồng/lượt, từ 7 chỗ ngồi trở lên 25.000 đồng/lượt, phí giữ xe máy ban ngày 2.000 đồng/lượt và đêm là 4.000 đồng/lượt.

Khi bạn tới thăm cụm di tích vào tháng 6 đến tháng 8 thì bạn có thể lên đồi sim để hái sim chín, hoặc bạn nào lười có thể mua lại sim của các em nhỏ bán, mỗi túi chỉ 5k thôi nhé.

The following two tabs change content below.

Phan Dương

Xin chào các bạn, mình là Dương Hun, mình rất đam mê dịch chuyển và yêu thích du lịch bụi. Đây là trang web do mình lập ra nhằm chia sẻ những thông tin về du lịch bụi, hy vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Nhớ ủng hộ bài viết của mình nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here