Nếu bạn là người con của Huế, từng sống ở Huế, từng đặt chân tới Huế dù chỉ một lần trong đời thì không thể không biết đến món bánh canh cá lóc.
Bánh canh cá lóc là một món ăn dân dã xuất hiện ở một số tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Huế, Quảng Trị, … Tuy nhiên nổi bật hơn hết vẫn là món bánh canh cá lóc ở Huế.

ganh-hang-rong-banh-canh-hue
Trước đây, món bánh canh được các mệ (bà) ghánh đi từng con phố để bán

Thủa sơ khai, bánh canh đầu cá của Huế được mấy O (cô) và mấy mệ (bà) tự làm rồi ghánh thành những ghánh hàng rong bán khắp các khu chợ An Cực, chợ Đông Ba, chợ Bến Ngự,… sau đó khi món bánh canh được nhiều người biết đến, buôn bán gặp nhiều thuận lợi hơn thì bắt đầu hình thành những quán bánh canh.
Đến với Huế bạn không thể không nhắc tới những con đường ẩm thực nổi tiếng nơi có món bánh canh cá lóc chào mời như đường Nhật Lệ, khu chợ Đông Ba, đường Nguyễn Huệ, đường Lê Hồng Phong và đặc biệt ấn tượng về món bánh canh trong tôi lớn nhất đó là quán bánh đầu đường Hải Triều, gần ngay sông An Cựu.
Nguyên liệu chính để tạo nên món bánh canh cá lóc đó chính là cá tràu (cá lóc), bột gạo, trứng cút và một só gia vị khác. Để làm được món bánh canh này các mệ phải nhồi bột cho thật dẻo, dát mỏng và thái thành từng sợi, sau đó luộc qua trong nồi nước đang sôi.

mon-banh-canh-dau-ca-hue
Món bánh canh đầu cá sử dụng bột gạo làm nguyên liệu chính

Xong phần bột là đến phần nấu thịt cá, cá lọc được luộc chín sau đó tách lấy phàn thịt sau đó đảo qua với gia vị cho thấm. Phần xương cá được nghiên nhuyễn và lọc lấy nước để làm nước dùng.
Đặc biệt ấn tượng nhất của món bánh canh cá lóc của Huế làm tôi không bao giờ quên đó chính là việc sử dụng đầu cá và lòng cá để làm bánh canh.

banh-canh-dau-ca-hue
Món bánh canh đầu cá sẽ ngon hơn khi ăn nóng và ăn vào thời tiết se lạnh

Đầu cá được tẩm ướp da vị sau đó om nhừ, khi ăn món bánh canh với những sợi mỳ dai và nóng hổi, cùng với đầu cá béo ngậy cùng với những chiếc trứng cút nhỏ xinh sẽ làm bạn không thể nào quên sau khi được thưởng thức. Lòng cá cũng được tận dụng để làm món bánh canh có thể hút khách ngay lần khám phá đầu tiên.
Giá mỗi tô bánh canh cá lóc chỉ dao động từ 10- 15.000 đồng, một mức giá rất hạt dẻ cho bạn món ăn ngon đến xuýt xoa.
Một số địa chỉ bán bánh canh cá lóc ở Huế bạn nên thưởng thức khi ghé Huế: Quán đầu đường Hải Triều (ngay chân cầu An Cựu), quán bánh canh đối diện cổng phụ của trường cao đẳng sư phạm Huế (mặt đường Nguyễn Huệ), Các quán ăn dọc tuyến đường Nhật Lệ,…

The following two tabs change content below.

Phan Dương

Xin chào các bạn, mình là Dương Hun, mình rất đam mê dịch chuyển và yêu thích du lịch bụi. Đây là trang web do mình lập ra nhằm chia sẻ những thông tin về du lịch bụi, hy vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Nhớ ủng hộ bài viết của mình nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here