Lễ hội hoa Tam Giác Mạch diễn ra vào ngày 12 đến 15-11-2015 đã thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch về đây tham dự gây nên tình trạng “khát” phòng nghỉ trầm trọng. Vì vậy 160 chiếc lều được Hiệp hội du lịch Hà Giang dựng lên phục vụ khoảng 1.000 người trong khuôn viên Trường nghề Đồng Văn.

Các hoạt động chính tại lễ hội hoa Tam Giác Mạch

le-hoi-hoa-tam-giac-mach-2015-1

 

– Chương trình khai mạc Lễ hội hoa Tam giác mạch được tổ chức tại Sân khấu khu chợ cổ, thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn. Lễ khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp vào 20h hôm nay (12/11), trên kênh VTV2.

– Triển lãm trưng bày hoa và các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch tại khu chợ cổ Đồng Văn từ ngày 11/11 đến ngày 15/11/2015.

– Đêm hội rượu Hoa Tam giác mạch với chủ đề “Men tình cao nguyên đá”

– Hội thảo nâng cao giá trị cây Tam giác mạch, sản xuất các sản phẩm gắn với phát triển du lịch.

– Festival khèn Mông lần thứ 3.

– Không gian ẩm thực giới thiệu những món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang, các sản phẩm từ hoa Tam giác mạch…cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ lễ hội tại phố cổ Đồng Văn.

Hội thi về Hoa Tam giác mạch với chủ đề “Hoang sơ xứ sở hoa tam giác mạch” sẽ có 3 hạng mục chính đó là thi trồng hoa đẹp trên nương, trang trí hoa đẹp và tạo hình hoa đẹp.

Với hạng mục thi trồng hoa đẹp trên nương, ban tổ chức sẽ chấm giải trên cơ sở các đơn vị lựa chọn một điểm trồng hoa rộng có tạo hình, tạo khối đẹp nhất trên địa bàn 10 xã, thị trấn: Vần Chải, Phố Cáo, Phố Là, Sủng Là, Sà Phìn, Lũng Táo, Ma Lé, Lũng Cú, Thải Phìn Tùng, thị trấn Đồng Văn huyện Đồng Văn. Thời gian chấm thi từ 8h ngày 13/11/2015

Giải trang trí hoa đẹp được tổ chức vào lúc 8h ngày 14/11/2015, tại phố cổ Đồng Văn. Ở phần thi này mỗi đơn vị (19 xã, trị trấn và 06 cụm thi đua các cơ quan, ban ngành của huyện Đồng Văn) tham gia 20 chậu, thi tạo hình, tạo khối hoặc xếp chữ (hoa trồng trong chậu nhựa đồng màu, đường kính 30 cm).

Giải tạo hình hoa đẹp sẽ được chấm thi vào lúc 8h ngày 14/11/2015 tại phố cổ Đồng Văn. Tham dự giải, mỗi đơn vị (19 xã, trị trấn và 06 cụm thi đua các cơ quan, ban ngành của huyện Đồng Văn) trồng và trang trí 3 sản vật dự thi, hoa được trồng vào các vật dụng gia đình và vật dụng làm nông nghiệp.

Tình trạng “khát” nhà nghỉ tại lễ hội hoa Tam Giác Mạch

le-hoi-hoa-tam-giac-mach-2015

 

Do lượng khách tập trung về cao nguyên đá Hà Giang ngày càng đông khiến cho dịch vụ nhà nghỉ bị “cháy” trầm trọng, thậm chí dịch vụ homestay cũng trở nên khan hiếm. Nhằm đắp ứng được nhu cầu về ngủ nghỉ qua đêm cho du khách hiệp hội du lịch tỉnh đã bố trí 160 chiếc lều trại trên đồi nhằm đáp ứng đủ chỗ ngủ cho khoảng 1.000 người, đặc biệt là dân “phượt”.

Lều ở đây có 3 loại, ở được 2, 4 và 6 người với giá mỗi người là 80.000/ đêm, mỗi chiếc lều đều được trang bị đầy đủ chăn gối. Đặc biệt khu vực này đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách từ vệ sinh, đi lại, nghỉ ngơi,… cho đến dịch vụ “cơm phượt” vô cùng độc đáo.

Khi du khách đến với lễ hội còn được thưởng thức đặc sản của mảnh đất này như: Cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc, thịt bò, thắng cố, bánh cuốn trứng, rượu ngô, cơm lam Bắc Mê…

Tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ đã không còn chỗ cho khách du lịch, vì nhiều đoàn, tour du lịch đã đặt kín phòng cách đây 2 tháng. Du khách có thể lựa chọn các nhà nghỉ bình dân với giá khoảng từ 120k đến 300k. Có một hình thức khác là Homestay – ở nhà dân – với mức giá từ 50 – 100.000/ người.

Dương Hun tổng hợp.

The following two tabs change content below.

Phan Dương

Xin chào các bạn, mình là Dương Hun, mình rất đam mê dịch chuyển và yêu thích du lịch bụi. Đây là trang web do mình lập ra nhằm chia sẻ những thông tin về du lịch bụi, hy vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Nhớ ủng hộ bài viết của mình nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here