Đối với những người đam mê xe và có nhiều kinh nghiệm du lịch bụi thì việc lựa chọn dòng xe nào không còn là vấn đề khiến họ phải bận tâm, tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu đi “phượt” thì việc lựa chọn phương tiện cũng là cả một vấn đề. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm nho nhỏ của mình về việc lựa chọn xe cho chuyến du lịch bụi nhé. 

Mục đích của việc đi du lịch bụi là để ngắm nhìn phong cảnh trong suốt hành trình chứ không phải là chỉ chờ đợi đến đích đến, vì vậy mình sẽ không bàn đến những phương tiện công cộng như máy bay, tàu hỏa hay xe ô tô nhé.

Chọn xe số

kinh-nghiem-chon-xe-di-phuot

Xe số là dòng xe phổ biến nhất hiện nay như sirius, wave, dream,…. nên hầu như cả nam và nữ đều có thể làm “xế” được. Mình cũng từng có những chuyến phượt nhỏ lên đèo Hải Vân, phượt lên các huyện miền núi của Nghệ An như Quỳ Hợp,… hay tham gia những chuyến phượt tầm hơn 100km với bạn bè bằng những dòng xe này. Nếu những bạn phượt đường ngắn và đường không quá dốc thì có thể lựa chọn những dòng xe này, và quan trọng là nên chọn những con xe có máy còn khỏe và hệ thống phanh được đảm bảo an toàn nhé. Và quan trọng là xe này rất dễ sửa dọc đường nếu hỏng hóc, như lần phượt lên đèo Hải Vân của mình và cô bạn thì xe hỏng ngay lượt về ở chân đèo may có quán sửa xe nên chỉ dắt bộ một quảng rất ngắn.

Chọn xe ga

khong-nen-di-phuot-bang-xe-ga

Theo quan điểm riêng của mình thì khi tham gia các chuyến đi phượt bạn không nên chọn dòng xe này, vì xe ga sử dụng phanh tay nên khi phanh gấp sẽ rất nguy hiểm. Mình cũng từng phượt lên Nam Đông (Huế), tuy nhiên khi đến đoạn đèo do tránh 1 chiếc xe tải nên đã phanh gấp và bị ngã. Nên theo mình các bạn không nên đi phượt bằng xe này nhé.

Chọn xe côn

kinh-nghiem-chon-xe-di-phuot

Xe côn dường như là dòng xe huyền thoại của những “phượt thủ” nổi tiếng. Xe côn có thể chủ động tăng giảm số và can thiệp vào ly hợp bằng tay côn nên an toàn hơn các dòng xe thông thường. Đặc biệt dòng xe côn mặc dù đã rất cổ nhưng chúng rất khỏe, và khả năng trèo đèo lội suối thì không dòng xe nào có thể sánh được.

Một số dòng xe côn điển hình cho dân phượt: Minsk, 67, sói, win,.. Trong dòng xe côn thì mình vẫn thích nhất là Minsk- dòng xe mà dân phượt vẫn hay gọi là “xe chở lợn” , “xăng pha nhớt”,… Minsk thường hay hỏng hóc nhưng khả năng vượt mọi địa hình của nó rất tốt, và điều bạn cần là rèn luyện một tay lái thật chắc hoặc không lái được thì cần có “xế” có kinh nghiệm.

Nếu bạn đi phượt bằng xe côn thì tốt nhất nên chuẩn bị đầy đủ phụ tùng vì chúng sẽ rất hay hỏng như hỏng bugi chẳng hạn, và dọc đường cũng rất ít quán có thể chữa được bệnh cho chúng.

Chọn xe phân khối lớn

kinh-nghiem-chon-xe-di-phuot-3

Hiện tại thì mình chưa từng đi phượt bằng dòng xe này nhưng được các anh chị truyền lại kinh nghiệm đó là dòng xe này rất khỏe, tốc độ đi nhanh và “oai” hơn các con xe khác. Tuy nhiên nếu bạn là xế thì cũng cần học cách sửa xe trước khi bắt đầu hành trình vì gần như các quán sửa xe bình thường không thể sửa được xe này.

Theo: http://duonghun.com/

The following two tabs change content below.

Phan Dương

Xin chào các bạn, mình là Dương Hun, mình rất đam mê dịch chuyển và yêu thích du lịch bụi. Đây là trang web do mình lập ra nhằm chia sẻ những thông tin về du lịch bụi, hy vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Nhớ ủng hộ bài viết của mình nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here