Du lịch bụi Tây Nguyên, khám phá con người và thiên nhiên nơi đây qua lăng kính của 1 người đi phượt. 

Năm 2012, mình có dịp đến với mảnh đất đỏ Bazan huyền thoại- cao nguyên Tây Nguyên. Với khoảng thời gian 2 tháng sống ở đây, có thể nói rằng nó quá ngắn để có thể cảm nhận và hiểu hết về văn hóa cũng như tính cách con người nơi đây. Nhưng có một điều chắc chắn rằng 2 tháng ngắn ngủi đó hình ảnh của 1 Tây Nguyên rộng lớn, bạt ngàn rừng cafe đã in sâu vào tâm khảm mình, để đến khi ra đến tận thủ đô ồn ào hoa lệ, khi đi trên 1 con đường quê, ngửi 1 mùi hương của đất quê mình đều nhớ đến nó.

Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Vùng đất Tây Nguyên từ xưa vốn là vùng đất tự trị, địa bàn sinh sống của các bộ tộc thiểu số, chưa phát triển thành một quốc gia hoàn chỉnh, chỉ có những quốc gia mang tính chất sơ khai của người Ê Đê, Gia Rai, Mạ…Hiện nay khu vực Tây Nguyên có thêm một số dân tộc khác như  Cơ Ho, Mạ, Xơ Đăng, Mơ Nông, KInh,… tạo nên sự đa dạng về sắc tộc và văn hóa cho khu vực này.

Nên đi du lịch bụi Tây Nguyên vào thời gian nào?

du-lich-bui-tay-nguyen

Tây Nguyên được chia làm 2 mùa là mùa  mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Bạn không nên tới Tây Nguyên vào mùa mưa vì mùa mưa đường rất bẩn và không thể đi chơi được nhiều. Bạn nên đi vào mùa hè sẽ thoải mái và có nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp hơn.

Đi du lịch bụi Tây Nguyên- Mãn nhãn ngắm “đồi tuyết” trên cao nguyên

du-lich-bui-tay-nguyen-1

Đối với người dân Ban Mê, cafe và đất đỏ bazan chính là linh hồn của họ, cây cafe không chỉ mang lại 1 cuộc sống ấm no hạnh phúc mà nó còn gắn kết mọi người với nhau, làm nên đặc trưng của mảnh đất này, để rồi chưa xa…. đã nhớ.

5 tỉnh của Tây Nguyên đều trồng rất nhiều cafe, vào độ tháng 3 khi mùa xuân về, muôn hoa đua nở, chim chóc hót líu lo trên cành, những chú quạ kêu ầm ầm 1 góc đồi, những tổ ong còn kêu vo ve trên những cây chắn gió, cây bơ trên rẫy… lúc đó những cánh hoa cafe bắt đầu bung nở, đứng trên đồi cao nhìn xuống cả Tây Nguyên như trở thành 1 đồi tuyết trắng xóa.

Hoa cafe lạ lắm, hay lắm, chỉ mới 1 đêm còn xanh xanh nhưng tới sáng khi vào rẫy thì nó đã bung nở thành 1 màu trắng xóa rồi. Mình đã từng là 1 người rất nghiện cafe, thích lắm khi uống cafe và có lẽ nhiều người đã làm điều đó mỗi ngày mà không biết rằng cafe được tạo ra từ những cánh hoa, nụ hoa như vậy. Lần đầu ngắm nhìn hoa cafe trên rẫy cảm giác thật lạ lùng đến khó tả, để đến bây giờ hình ảnh hoa cafe vẫn cứ váng vất trong đầu khi mỗi lần thấy 1 bông hoa màu trắng tương tự.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi du lịch bụi Hà Nội cho dân FA mùa Noel

Đi và cảm nhận hương hoa, hương đất đỏ

kinh-nghiem-di-du-lich-bui-tay-nguyen

Khi đi du lịch bụi Tây Nguyên, mình thích nhất  là cảm giác được đi chân trần trên miền đất đỏ, dẫm lên những đàn mối kéo nhau từng đội quân dài dặng dẵng mà thấy trong lòng hơi rợn rợn. Thích đi chân trần qua các khe suối, đi chân trần băng băng qua những hàng cafe, tựa lưng vào những hàng cây chắn gió. Có lẽ mình hơi tham lam, nhưng mình muốn mảnh đất này nhớ mình, muốn được hòa quyện với núi rừng Tây Nguyên dù chỉ 2 tháng ngắn ngủi.

Một sáng, mình dậy sớm, ngồi lên chiếc xe công nông (1 loại xe đi rẫy của người dân), tiếng xe nổ ầm ầm 1 góc đường, khói bay mù mịt, cảm giác ngồi trên xe ngửi mùi xăng lẫn với mùi của đất đỏ, mùi của cafe, mùi thơm thơm của rẫy bắp đương độ kết bông, mùi thơm thơm của những loài hoa dại ven đường khiến lòng nôn nao đến lạ.

Đi Tây Nguyên, chỉ cần thế thôi là đủ, chẳng cần xa xôi gì, chỉ cần được ngửi mùi đất mùi trời là quá đủ rồi.

Đi du lịch bụi Tây Nguyên- ngắm hoa Dã Quỳ

kinh-nghiem-di-du-lich-bui-tay-nguyen-1

Vào độ tháng 11, hoa Dã Quỳ bắt đầu bung nở trên cao nguyên Tây Nguyên, hoa Dã Quỳ nhiều nhất là ở Đà Lạt và 1 số ít ở Gia Lai. Dưới đây là một số điểm có nhiều hoa Dã Quỳ của Đà Lạt.

  • Khu vực đầu đường vào cao tốc Liên Khương – đèo Prenn, ngay vừa khi hết chân đèo Prenn
  • Gần trang trại Đà lạt Milk, nông trại O’star hoa Dã Quỳ nở rộ hai bên đường rất nhiều, rất thích hợp cho các bạn chụp ảnh và ngắm hoa
  • Đoạn đèo D’ran, chạy xe vào đồi Châu Sơn, nơi có những con đường đất đỏ dẫn vào ngập tràng một màu vàng của hoa.
  • Gần Langbiang cũng có một vài đoạn có hoa dã quỳ, tuy nhiên khu vực này không nhiều lắm

Khu vực Biển Hồ của Gia Lai cũng có hoa Dã Quỳ nở rất đẹp bạn có thể ghé thăm và chụp hình lưu niệm.

Xem thêm: Tháng 11-2015 nên đi du lịch ở đâu

Đi du lịch bụi Tây Nguyên- Tìm hiểu văn hóa và con người nơi đây

du-lich-bui-tay-nguyen-2

Là một khu vực đa sắc tộc, đa dạng về văn hóa, khám phá Tây Nguyên sẽ trở nên thiếu sót nếu bạn không tìm hiểu về văn hóa và con người nơi đây.

Khu vực Tây Nguyên có các dân tộc sau sinh sống: Kinh, Ba Na, Gia Rai, Ê đê, Cơ Ho, Mạ, Xơ Đăng, Mơ Nông,…. do đó đây là vùng đất rất đa dạng về văn hóa mà bạn nên khám phá. Vùng đất Tây Nguyên chứa đựng nhiều giá trị vật thể và phi vật thể, như văn hóa Cồng Chiêng, nhà mồ, nhà sàn,  các bộ sử thi như sử thi Đam San, các bộ sử thi  ĐămDi, Chilơkok, Khinh Dú, Đăm Đơroăn, Y Prao, và M’hiêng (của người Êđê),…tìm hiểu về lễ hội đâm trâu, lễ đối với người chết độc đáo.

Mỗi dân tộc đều có 1 nét văn hóa khác nhau, bạn nên tới sinh sống cùng họ một thời gian để cảm nhận rõ hơn về điều này.

Chúc bạn có chuyến đi du lịch bụi Tây Nguyên vui vẻ, có thêm thật nhiều kỉ niệm.

Theo: Duonghun.com

The following two tabs change content below.

Phan Dương

Xin chào các bạn, mình là Dương Hun, mình rất đam mê dịch chuyển và yêu thích du lịch bụi. Đây là trang web do mình lập ra nhằm chia sẻ những thông tin về du lịch bụi, hy vọng nó sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. Nhớ ủng hộ bài viết của mình nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here